Nhu cầu vay vốn đang này càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay để phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tốt hơn. Trong đó, vay tài chính đã phân chia làm 2 loại khác nhau là vay tiền mặt tín chấp và vay thế chấp. Nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại hình này dẫn đến sử dụng sai so với nhu cầu. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được các hình thức vay này với nhau, Cafebank xin cung cấp thông tin về vay tín chấp khác với vay thế chấp như thế nào.

vay tien mat tin chap khong the chap

1. Khác nhau giữa vay tiền mặt tín chấp và vay thế chấp

Để biết được sự khác nhau giữa vay tiền mặt tín chấp và thế chấp khác nhau như thế nào, chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết ở từng khoản mục của các loại này sau đây:

Điều kiện vay

Điều kiện vay của mỗi loại vay sẽ có những điểm chung và riêng biệt. Người vay có thể nhận biết qua các đặc điểm khác nhau như sau:

Loại hình vay tiền mặt tín chấp có điều kiện vay khá dễ dàng chỉ cần chứng minh được một số điều kiện cho ngân hàng thấy được bạn là người có đủ điều kiện vay là có thể được giải ngân. Trong khi đó, với vay thế chấp thì điều kiện vay sẽ khắt khe hơn một chút, người vay cần phải có tài sản, giấy tờ có giá trị làm đảm bảo cho khoản vay.

Do đó, có thể nói với vay tín chấp sẽ rủi ro hơn đối với tổ chức cho vay so với vay thế chấp. Đối với người vay thì lựa chọn vay tiền mặt tín chấp sẽ thuận tiện hơn, dễ dàng đáp ứng điều kiện hơn.

Hồ sơ vay

Xét về mặt hồ sơ do tính chất điều kiện vay khác nhau nên việc chuẩn bị giấy tờ đi kèm cũng khác nhau. Nhìn chung cả hai loại hình vay này đều đòi hỏi nhiều loại giấy tờ cần thiết.

Đối với vay tín chấp: Ngoài giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú, đăng ký kinh doanh… thì còn phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh thu nhập như bảng lương, bảng sao kê ngân hàng có thu nhập, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay hóa đơn tiền điện.

Đối với vay thế chấp: Người vay cũng phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như trên và kèm theo các loại giấy tờ khác nữa. Các giấy tờ khác như giấy tờ về tài sản thế chấp sổ đỏ, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận sử dụng đất, hợp đồng tín dụng, … Đây chính là điểm khác nhau so với loại hình vay tín chấp.

Lãi suất các loại tiền vay

Đây là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi quyết định lựa chọn vay theo khoản nào, bởi chúng ảnh hưởng đến chi phí, lợi ích của người vay. Vậy đâu là gói vay có lãi suất tốt hiện nay?

Với vay tiền mặt tín chấp: Loại hình vay này hiện đang trở nên phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong xã hội. Bạn sẽ thấy chúng xuất hiện dưới dạng nhiều gói vay khác nhau như là vay để mua sắm, chi tiêu trong gia đình, vay để mua ô tô, mua nhà…. Sở dĩ vay tiền mặt không thế chấp được sử dụng nhiều là bởi mức lãi suất ở một số gói vay để kích cầu tiêu dùng còn áp dụng lãi suất 0%.

Với vay tiền mặt thế chấp: Hình thức vay này trước kia được sử dụng nhiều bởi mang tính an toàn và đảm bảo hơn cho tổ chức tín dụng. Vì vậy mà xét về nhiều mặt sẽ có các ưu điểm hơn nhằm thu hút khách hàng. Trong đó có lãi suất thường thấp hơn so với vay tín chấp cùng một loại hình.

Thời hạn cho vay

Như chúng ta đã biết mức độ rủi ro của vay tín chấp cao hơn so với thế chấp nên đi kèm với đó là thời hạn vay không được lâu dài. Điều này nhằm tránh gặp phải rủi ro hơn cho các tổ chức tín dụng. Thông thường, với vay tiền mặt tín chấp thì thời hạn vay sẽ từ 1 đến 36 tháng. Trong khi đó vay thế chấp thì dài hạn hơn là từ 6 tháng đến 25 năm.

Xét về thời gian giải ngân thì vay tín chấp thường nhanh hơn rất nhiều so với vay thế chấp. Điều này cũng dễ hiểu bởi hồ sơ xét duyệt của vay tín chấp dễ dàng hơn. Cùng với đó nhu cầu của người vay cần thiết sử dụng sớm để tiêu dùng nên thường phải giải ngân nhanh.

2. Nên chọn loại hình nào cho từng đối tượng vay

Có thể thấy mỗi loại vay khác nhau sẽ sở hữu các ưu nhược điểm hơn so với hình thức còn lại. Vì vậy, các đối tượng để vay cũng khác nhau và điều cần làm của người vay là xác định đâu là khoản phù hợp với mình.

Với vay thế chấp: Đối tượng là những người có nhu cầu vay với hạn mức lớn và thời gian trả nợ dài hạn. Họ thường vay để có thể mua nhà, mua đất hay mua các tài sản có giá trị lớn như xe cộ… Khi đó, những tài sản được mua này có thể làm tài sản thế chấp.

Với vay tín chấp: Khoản vay tín chấp thường được áp dụng cho khách hàng nhỏ lẻ, có nhu cầu tài chính không quá lớn. Người vay thường dùng với mục đích để mua sắm hay tiêu dùng, giải trí trong thời gian ngắn.

3. Tại CFB có các gói vay tiền mặt tín chấp uy tín cho người vay lựa chọn

Hiện nay, tại CFB cung cấp nhiều thông tin về dịch vụ các gói vay khác nhau, của các tổ chức khác nhau để người vay có thể tham khảo và chọn lựa nhanh chóng, tiện lợi giữa hàng ngàn thông tin tràn lan trên mạng. Nhờ vậy mà tổ chức ngày càng thu hút nhiều khách hàng muốn đăng ký vay CFB để hưởng các tiện ích tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tín chấp hãy liên hệ với CFB để có thể tham khảo các gói vay như: vay tín chấp theo lương, vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện, vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…của các tổ chức uy tín hàng đầu hiện nay. Hầu hết các khoản vay tiền mặt tín chấp đều được hệ thống hỗ trợ làm các hồ sơ, thủ tục nên có nhiều người lựa chọn. Thêm vào đó, thời gian linh hoạt nên đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Với các thông tin trên, chúng ta đã biết được sự khác nhau giữa vay tiền mặt tín chấp với vay thế chấp là như thế nào. Qua đây có thể thấy mỗi loại có những điểm khác biệt riêng và phù hợp cho từng đối tượng có nhu cầu, mục đích vay khác nhau. Vì vậy, người vay hãy là khách hàng thông minh lựa chọn gói vay phù hợp cho bản thân mình nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ +